Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%
Chính phủ ban hành Nghị quyết xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân, nhằm ngăn chặn tình trạng trả giá cao để trục lợi rồi bỏ cọc.

Hỏi: Tiền đặt trước khi tham gia đấu giá đất ở thay đổi thế nào?
Theo Điều 39 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 (sửa đổi, bổ sung năm 2024), tiền đặt trước khi đấu giá quyền sử dụng đất giao đất ở cho cá nhân là từ 5% đến 20% giá khởi điểm. Theo Nghị quyết mới, mức này là tối thiểu 10%, tối đa 50% giá khởi điểm.
Hỏi: Người trúng đấu giá không nộp tiền bị xử lý ra sao?
Khi quyết định công nhận kết quả đấu giá bị hủy do người trúng đấu giá vi phạm nghĩa vụ nộp tiền, người đó bị cấm tham gia đấu giá quyền sử dụng đất giao đất ở:
- từ 02 năm đến 05 năm nếu không nộp tiền trúng đấu giá;
- từ 06 tháng đến 03 năm nếu nộp không đầy đủ.
Cơ quan phê duyệt kết quả trúng đấu giá là cơ quan ra quyết định cấm, trong 10 ngày kể từ ngày hủy quyết định công nhận kết quả. Quyết định cấm được đăng trên Cổng Đấu giá tài sản quốc gia; việc khiếu nại, khởi kiện thực hiện theo Nghị định số 172/2024/NĐ-CP.
Hỏi: Nghị quyết có hiệu lực đến khi nào?
Từ ngày 06/01/2026 đến hết ngày 28/02/2027. Nếu luật hoặc nghị quyết của Quốc hội liên quan được sửa đổi, ban hành mới có hiệu lực trước ngày 01/3/2027 thì quy định tương ứng trong Nghị quyết chấm dứt hiệu lực.
Tổng hợp theo Cổng TTĐT thành phố Đồng Nai, ngày 07/01/2026.
Nguồn tin: Cổng TTĐT thành phố Đồng Nai
Ý kiến bạn đọc
Những tin cũ hơn
